Hướng dẫn làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen tự động

Cách làm tỏi đen thành công
Đánh giá bài viết!
[Total: 3 Average: 5]

Tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen nghiên cứu thành công vào năm 2004 tại Hàn Quốc, và sau đó được sản xuất ở Nhật Bản vào năm 2005. Cho đến nay, ngoài việc sử dụng tỏi đen như một loại gia vị chính. Người dân Nhật Bản còn xem tỏi đen như một loại thực phẩm chức năng thiết yếu để cuộc sống an toàn và khỏe mạnh hơn.

Khi lên men tỏi tươi thành tỏi đen, trái ngược với việc độ ẩm và chất béo trong tỏi giảm đáng kể. Thì các nguyên tố vi lượng và hàm lượng S-Allycysteine (một hợp chất làm giảm cholesterol, mở trong máu) tăng lên nhiều lần.

Vậy cách tạo ra tỏi đen như thế nào để giá rẻ và chất lượng nhất?

Vì giá của nó trên thị trường không hề rẻ chút nào. Nếu là hàng sản xuất trong nước, giá dao động từ 1,2 triệu đến 2,5 triệu/ 1 kg. Hàng nhập khẩu từ Nhật và Hàn Quốc thì giá cao gấp nhiều lần. Đó là lý do khiến các mẹ, các cô nội trợ nên trang bị cho gia đình một chiếc máy làm tỏi đen.

Vì sao tỏi đen không còn mùi hôi, vị cay nồng đặc trưng?

Đó là vì trong quá trình lên men, những thành phần đường và acid amin sẵn có trong tỏi. Tác động với nhau qua phản ứng Melanoidin để tạo ra hợp chất có màu sẫm. Đây là nhân tố tạo màu chủ yếu cho tỏi đen. Và hợp chất chứa lưu huỳnh như: methionin, cystein, methanethiol thành những hợp chất mới tan được trong nước như: S-allyl-L-Cystein (hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u). Quy trình lên men tự nhiên cũng làm cho hàm lượng carbohydrate tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9%, nhờ đó tỏi đen có vị ngọt của trái cây.

Chọn máy làm tỏi đen tốt nhất

Tùy vào khối lượng tỏi đen cần dùng mà bạn sẽ chọn cho gia đình mình một chiếc máy làm tỏi đen với công suất phù hợp. Vấn đề giá cả cũng là yếu tố quan tâm hàng đầu. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu và chủng loại, hãy tìm hiểu và chọn cho mình một chiếc ưng ý nhất. Có thể tham khảo thêm các bài viết bên dưới để có cái nhìn bao quát hơn.

Cách chọn nguyên liệu và các bước làm tỏi đen

Để lên men được tỏi đen chất lượng nhất thì khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Nên chọn những củ tỏi mới, to, căng, không xây xát (tỏi càng to thì vị càng ngon).

Nếu chưa thể làm ngay thì bạn nên bảo quản nơi thoáng mát, độ ẩm khoảng 70% để tránh mọc mầm. Trước khi lên men khoảng 4-6 tiếng, hãy rửa với nước sạch và để thật khô.

Các bước thực hiện với máy làm tỏi đen

Với các loại máy làm tỏi đen đa năng thuộc thương hiệu uy tín như: Perfect, Sunca, Tiross thì việc làm tỏi đen rất đơn giản.

Cách làm tỏi đen đơn giản

Bước 1: Xếp tỏi vào khay nhôm và cho vào nồi, đóng nắp lại.

Bước 2: Ấn nút khởi động.

Sau khi ấn nút, đồng hồ hiển thị sẽ hiện thị số 288 #12 ngày mong đợi. (Đây là số giờ đếm ngược đến 0 là hoàn thành mẻ tỏi). Và nhiệt độ tại thời điểm bắt đầu lên men tỏi (nhiệt độ khoảng 30oC, nhiệt độ sẽ tăng dần đến khoảng 70 – 80oC). Hai thông số này sẽ hiển thị luân phiên trên đồng hồ trong suốt quá trình lên men tỏi).

Bước 3: Sau 12 ngày và sau khi đồng hồ về 0 – đây là thời điểm bạn “chiêm ngưỡng” thành quả của mình.

Một số lưu ý khi làm tỏi đen:

  • Tỏi càng to thì vị càng ngon. Nên cho tỏi vào tủ lạnh để ăn dần, tỏi sẽ ngon hơn.
  • Hạn chế mở nắp nồi trong suốt quá trình lên men. Tốt nhất là đừng mở vì nôn nóng.
  • Không để nguồn điện mất quá 5 tiếng (trên lý thuyết là 24 tiếng).
  • Không đặt tỏi lên bề mặt lòng nồi tránh bị cháy tỏi, xước bề mặt nồi.

Một số địa chỉ uy tín đang bán chạy những sản phẩm này:

SHOPEE LAZADA

ADAYROI SENDO TIKI

Chúc các mẹ thành công.

One thought on “Hướng dẫn làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen tự động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *